CN0065.5 Điều Phật Dạy Người Chồng Để Có Một Gia Đình Hạnh Phúc

CN0065.5 Điều Phật Dạy Người Chồng Để Có Một Gia Đình Hạnh Phúc

Nguồn :https://chuabavang.com.vn

“Râu tôm nấu với ruột bầu
Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon”.

Hôn nhân là một trong những dấu mốc quan trọng, mở đầu cuộc sống hạnh phúc lứa đôi. Người chồng giữ một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Để trở thành một người chồng có đầy đủ trách nhiệm, người đàn ông cần trang bị cho mình những kiến thức cuộc sống phù hợp. Góp phần xây dựng hạnh phúc cho các cặp đôi, thời gian qua chùa Ba Vàng đã tổ chức rất nhiều lễ Hằng thuận vô cùng ý nghĩa dành cho các cặp vợ chồng trẻ. Tại lễ Hằng thuận, các tân Lang, tân Nương được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từ bi truyền trao lời Phật dạy về đạo lý vợ chồng, sống tình nghĩa, thủy chung. Đặc biệt là 5 điều Phật dạy người chồng để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và trọn vẹn.

Điều Thứ Nhất, Người Chồng Phải Yêu Thương Và Kính Trọng Vợ

Trong xã hội thời phong kiến, người ta thường có quan niệm “chồng chúa, vợ tôi” hay “Xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Trong gia đình, người phụ nữ thường không có nhiều quyền quyết định các công việc mà luôn phải thuận theo ý kiến của chồng hoặc con trai. Với xã hội ngày nay, nền văn hoá đã có sự du nhập và tiến bộ hơn, vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội và gia đình đã được tôn trọng, đề cao hơn.
Khi còn đang tìm hiểu nhau, các cặp đôi rất tôn trọng và tin tưởng nhau, nhưng khi về chung một mái ấm thì đức tính này một phần nào đó đã bị thuyên giảm, khiến cho cuộc sống vợ chồng trở nên tẻ nhạt, thậm chí còn dẫn đến tình trạng “Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Trong buổi lễ Hằng thuận, Sư Phụ đã ban căn dặn: “Người Chồng phải thể hiện sự yêu quý và tôn trọng đối với vợ mình”. Không cần những việc quá cao sang, đơn giản người chồng chỉ cần phụ giúp cho vợ những công việc nhỏ nhặt. Thay vì tụ tập với bạn bè thì có thể về cùng vợ dọn nhà, trông con. Khi đã là vợ chồng thì dù việc gì, người chồng cũng nên bàn bạc với vợ trước khi quyết định. Có như vậy, vợ chồng sẽ hiểu nhau hơn, ngọn lửa hạnh phúc gia đình mới luôn được thắp sáng.

Điều thứ nhất, người chồng phải yêu thương và kính trọng vợ

Điều Thứ Hai, Người Chồng Phải Luôn Quan Tâm, Chăm Sóc Vợ Chu Đáo

Tại đất nước Ấn Độ xưa, người chồng là người có quyền cao nhất trong gia đình. Mỗi khi chồng giận dỗi, bực tức trong người, thường không cho vợ ăn. Vậy nên, nương nhờ Đức Như Lai, Sư Phụ dạy rằng: “Người chồng phải chăm sóc, cho vợ ăn uống đầy đủ, không được bỏ đói vợ”.

Đồng thời, Sư Phụ cũng nhắc nhở các chàng trai rằng: “Là đàn ông, các con phải nhớ, người vợ ảnh hưởng đến gia đình rất nhiều, đặc biệt khi vợ sinh con; nếu vợ bị bỏ đói, khát, suy dinh dưỡng thì sinh con ra là những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng”. Sức khỏe của người phụ nữ thường không bằng người đàn ông. Vì vậy người chồng nên chú ý chăm sóc cho vợ mình được mạnh khoẻ, đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần hướng tới hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ. Đó chính là điều quan trọng để dẫn tới cánh cửa hạnh phúc hôn nhân.

Điều thứ hai người chồng phảI luôn quan tâm chăm sóc vợ chu đáo

Điều Thứ Ba, Người Chồng Thường Nên Mua Sắm Và Tặng Quà Cho Vợ

Người phụ nữ đôi khi chỉ cần một câu nói yêu thương, một món quà nho nhỏ từ người thương cũng khiến họ trở nên hạnh phúc. Trong nhà, vợ là phái đẹp nên cũng cần được chăm chút vẻ bề ngoài. Khi vợ biết hướng đến hoàn thiện đức hạnh và hình thức bên ngoài của mình thì chính người chồng cũng thấy yêu thương và hãnh diện. Khi đã cùng về chung gia đình, người đàn ông thường quên mất việc làm này, khiến tình cảm nồng ấm dần vơi đi.
Cho nên, Sư Phụ đã trích dẫn lời Đức Phật chỉ dạy cho những người chồng rằng: “Người chồng phải biết mua đồ trang sức cho vợ, làm đẹp cho vợ phù hợp với thời đại, hợp với hoàn cảnh của mình”. Người vợ sẽ vui khi mình được chồng quan tâm và chăm sóc. Vợ mình sẽ ngày càng xinh đẹp hơn, nữ tính hơn, sẽ giúp người chồng càng tin yêu vợ, gia đình sẽ hạnh phúc hơn. Sư Phụ cũng dạy thêm: “Trong ngày sinh nhật của vợ, dù chỉ là một chút quà nhỏ, một bông hoa tặng cho vợ, thì vợ rất hạnh phúc; cái hạnh phúc ấy không tự dưng mà có, mình phải biết cách làm, biết cách xây dựng, đừng làm mòn hạnh phúc ấy đi”.

Tân nương lắng nghe Sư Phụ giảng về 5 điều Phật dạy người chồng để có một gia đình hạnh phúc

Điều Thứ Tư, Người Chồng Phải Giao Cho Vợ Quản Lý Tài Sản Và Chi Tiêu Trong Gia Đình

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.
Theo quan niệm của người xưa, trong gia đình, người đàn ông đi làm kiếm tiền, còn người phụ nữ cần vun vén và xây dựng tổ ấm cho gia đình. Là người chồng biết xây dựng hạnh phúc gia đình thì “Người chồng khi làm được tài sản nên giao cho vợ quản lý, cất giữ”. Khi giao tiền bạc và tài sản cho vợ quản lý thì việc chi tiêu sẽ được kiểm soát tốt hơn, tài sản không bị thất thoát. Bởi vì: “Trong gia đình, nếu chồng một quỹ riêng, vợ một quỹ riêng thì không có cái chung, từ cái riêng ấy sinh ra nhiều điều phiền toái, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình”.

Tân lang, tân nương lắng nghe Sư Phụ giảng trong buổi Lễ Hằng thuận

Điều Thứ Năm, Người Chồng Nên Hạn Chế Hoặc Tránh Tiếp Xúc Với Những Người Phụ Nữ Không Đoan Chính

Trong những buổi lễ Hằng thuận, Sư Phụ răn dạy người chồng: “Khi ra ngoài giao tế, các con phải tránh những người phụ nữ không đoan chính. Thời đại nào, cũng sẽ có những người phụ nữ thích phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác. Nếu các con hay tiếp xúc với những người phụ nữ như thế, sẽ khiến hạnh phúc gia đình bị rạn nứt”. Người chồng muốn bảo vệ hạnh phúc gia đình mình thì phải thận trọng, sáng suốt trong các mối quan hệ khác giới. Có như vậy, tình cảm vợ chồng mới không bị rạn nứt, chia rẽ hay ngờ vực rồi dẫn đến mất lòng tin với nhau.

5 điều phật dạy người chồng để có một gia đình hạnh phúc

Nếu người chồng nào cũng làm được 5 điều Phật dạy thông qua lời giảng của Sư Phụ trong Lễ Hằng thuận thì mỗi gia đình sẽ ngày càng được hạnh phúc. Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có hạnh phúc thì mới có thể góp phần giúp cho xã hội được bình an và phát triển. Và đó là những kết quả tốt đẹp của Sư Phụ cùng Tăng đoàn chùa Ba Vàng muốn mang lại lợi ích cho cuộc đời này bắt đầu từ những mái ấm hạnh phúc, rộn ràng tiếng cười trẻ thơ.

Huệ Lễ

Cẩm nang cuộc sống – Tâm học 2022 là cuốn sách Online chia sẻ , tóm lược các bài viết lời dạy , kinh nghiệm đúc kết mà Tâm học cảm thấy cần thiết trong đời sống con người nói chung và bản thân tác giả nói riêng.

Hits: 63

Post Views: 593