CN0081.Lễ Hằng thuận là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa việc tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa ( Cưới hỏi)

CN0081.Lễ Hằng thuận là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa việc tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa ( Cưới hỏi)

https://chuabavang.com/le-hang-thuan-la-gi-nguon-goc-va-y-nghia-viec-to-chuc-le-hang-thuan-tai-chua-d1639.html#:~:text=%C4%90%C3%A2y%20l%C3%A0%20l%E1%BB%85%20c%C6%B0%E1%BB%9Bi%20%C4%91%E1%BA%A7u,l%C3%A0%20m%C3%A3i%20m%C3%A3i%20thu%E1%BA%ADn%20h%C3%B2a.

Lễ Hằng thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam nhiều bạn trẻ đã lựa chọn tổ chức Hằng thuận. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của buổi lễ này là gì…

Lễ Hằng thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam. Với mong muốn xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bền vững, những năm gần đây, nhiều đôi bạn trẻ đã lựa chọn tổ chức lễ Hằng thuận. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của buổi lễ này là gì? Kính mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua lời giảng trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của lễ Hằng thuận

Lễ Hằng thuận hay còn gọi là lễ kết hôn ở chùa. Đối với Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Nam tông, lễ Hằng thuận ít khi được thực hiện. Còn ở những ngôi chùa thuộc Phật giáo Bắc tông thì những năm gần đây, nghi lễ này được tổ chức rất nhiều.

Hằng thuận là gì? Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Lễ Hằng thuận được bắt nguồn từ thời Đức Phật còn tại thế. Khi ấy, nhân dịp Đức Phật về thăm kinh thành Ca Tỳ La Vệ đúng vào ngày Vương tử Ma Ha Nam cưới vợ, tất cả kinh thành cung thỉnh Ngài và Tăng đoàn đến dự đám cưới của Vương tử Ma Ha Nam.

Vì thế, Ngài đã đến tham dự và chứng minh cho buổi lễ. Tại đây, Đức Thế Tôn đã ban những lời dạy cho vợ chồng Vương tử Ma Ha Nam về bổn phận làm vợ, làm chồng; bổn phận làm cha, làm mẹ; rồi cha mẹ đối với con cái như thế nào và nhiều bổn phận khác. Có lẽ, đây là một sự kiện đặc biệt khi Đức Phật đến dự một đám cưới.

Tuy nhiên, thời nay, chư Tăng rất ít khi đến dự đám cưới vì đám cưới của người tại gia thường ăn uống, nhậu nhẹt, hát ca, chúc tụng những bài hát của thế gian, không phù hợp với những người tu hành.

Còn ở Việt Nam, lễ Hằng thuận đầu tiên được gia đình Phật tử bác sĩ Tâm Minh – Lê Đình Thám tổ chức cho con gái đầu lòng tại chùa Từ Đàm (Huế) vào năm 1930. Đây là lễ cưới đầu tiên ở chùa trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1971, Hòa thượng Thích Thiện Hòa chính thức đặt tên cho lễ kết hôn ở chùa là lễ Hằng thuận. “Hằng” là mãi mãi, thường hằng; “thuận” là hòa thuận. “Hằng thuận” có nghĩa là mãi mãi thuận hòa. Vợ chồng mãi mãi thuận hòa thì gia đình hạnh phúc, êm ấm, vì thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn.

Như vậy, chúng ta biết rằng nguồn gốc của lễ Hằng thuận xuất phát từ thời Đức Phật còn tại thế, khi ấy Ngài đã đến dự đám cưới tại gia của vương tử Ma Ha Nam. Còn ở Việt Nam, lễ Hằng thuận chính thức được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930.

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ Hằng thuận được tổ chức tại chùa

Lễ Hằng thuận không những mang lại phước báu đến cho các cặp đôi mà còn cho cả người thân trong gia đình. Bởi, đám cưới tại gia phải sát sinh rất nhiều các con vật, có khi mất đi phước lành. Còn lễ Hằng thuận ở chùa thì tân lang, tân nương, bạn bè, quan viên hai họ được ăn những mâm cơm thanh tịnh, lễ Phật, nghe Pháp nên ai cũng được tăng thêm phúc. Đặc biệt còn được các Thầy răn nhắc về đạo lý của vợ chồng và bổn phận làm con trong gia đình. Trong buổi lễ, tân lang, tân nương được lễ cha, lễ mẹ để tỏ lòng hiếu thảo. Vì thế mà Lễ Hằng thuận mang rất nhiều ý nghĩa nên ai tham dự cũng rất hoan hỷ và xúc động.

Hằng thuận là gì? Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng
Hằng thuận là gì? Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Qua đây, chúng ta thấy tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa không chỉ giúp cho các đôi vợ chồng biết cách sống ân nghĩa, thủy chung son sắt, làm việc thiện theo lời Phật dạy mà còn biết hiếu kính ân dưỡng dục của hai đấng sinh thành. Từ đó, tạo dựng nên cuộc sống gia đình hạnh phúc, hòa thuận, góp phần làm tươi đẹp cho xã hội.

Hình ảnh lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Hằng thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam và chính là cầu nối giữa đạo và đời. Đây là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình đối với người con Phật.

>>> Cầu thủ bóng đá Nguyễn Xuân Nam cùng hôn thê hạnh phúc trong ngày Lễ hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Tại miền Bắc, chùa Ba Vàng là một trong những ngôi chùa đầu tiên tổ chức lễ Hằng thuận, mỗi năm có rất nhiều cặp đôi cùng gia đình về chùa tổ chức. Ngoài gia đình các Phật tử, còn có những gia đình không theo đạo Phật cũng về chùa tổ chức nghi lễ này.

Hằng thuận là gì? Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng
Hằng thuận là gì? Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng
Tân lang trao nhẫn cưới cho tân nương tại buổi lễ Hằng thuậnTân lang trao nhẫn cưới cho tân nương tại buổi lễ Hằng thuận
Nhân duyên hội đủ, vừa qua, cầu thủ bóng đá Nguyễn Xuân Nam và hôn thê là Lương Thị Phương Thúy đã cùng với cha mẹ hai bên tổ chức lễ hằng thuận tại chùa Ba Vàng dưới sự chứng minh của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh
Hằng thuận là gì? Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Qua bài viết trên, mong rằng quý bạn đọc hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa nhân văn của lễ Hằng thuận. Từ đó, trở thành những người vợ chồng sống có tình nghĩa, thủy chung, kết thiện duyên với Phật Pháp để trở thành gia đình Phật tử an vui và hạnh phúc.

https://youtube.com/watch?v=AT_d50fDFEY%3Frel%3D0

Cẩm nang cuộc sống – Tâm học 2022 là cuốn sách Online chia sẻ , tóm lược các bài viết lời dạy , kinh nghiệm đúc kết mà Tâm học cảm thấy cần thiết trong đời sống con người nói chung và bản thân tác giả nói riêng.

Hits: 56

Post Views: 301