I. Giới thiệu chung

Vua Thiện Giác (Suppabbuddha) là bố của Da Du Đà La ( vợ của Bồ tát Tất Đạt Đa). Có tích cho rằng ông là bố của Devadatta ( khi đó Đề Bà Đạt Đa là em Da DU). Tuy nhiên Tâm Học đồng ý với quan điểm trong phim Cuộc đời Đức Phật 2017 .

Vài nét về vua Thiện Giác

+ Cũng thuộc bộ tộc Sakiya , nhánh khác và có họ hàng với Đức Phật

+ Là bố vợ đồng thời là Bác họ mẹ của Phật ( dựa vào Phim Cuộc đời Đức Phật ) khi 2 vị maya và Ma Ha Ba Xà Ba Đề là em của ổng

+ Không tán thành đám cưới giữa Yasodana ( Da Du Đà La) và Tất Đạt Đa vì ông thích 1 con rể hùng mạnh , có tráng khí của 1 quốc vương chứ không phải của 1 tu sĩ.

+ Khi Bồ tát Tất Đạt Đa xuất gia , lòng thù hận của ông mỗi lúc mỗi lớn , cho đến khi Phật đồng ý cho 1 người con trai duy nhất của ổng đi xuất gia theo ngài

+ Sự kiên Vua Thiện Giác bị đất hút xuống trong kinh . Ông bị đọa Địa Ngục ngay sau đó.

II. Vua Thiện Giác hận thù Đức Phật Gautama

Phật đã dạy khi ngụ tại tinh xá Nigrodha liên quan đến vua Thiện Giác (Suppabbuddha) họ Thích.

 Vua Thiện Giác trong một lần dự hội thi tài của thái tử Tất-đạt-đa
Vua Suppabbuddha Thiện Giác

Vua Thiện Giác trong một lần dự hội thi tài của thái tử Tất-đạt-đa

Vua Thiện Giác họ Thích không bằng lòng Thế Tôn vì Ngài đã bỏ con gái ông đi tu. Rồi con trai ông được nhận vào Tăng đoàn khiến ông hận thù thêm. Ông rắp tâm ngăn cản Thế Tôn đi đến nơi mời Ngài thọ thực.Một hôm ông ngồi giữa đường, uống rượu mạnh, đón Phật để cản đường. Ðược loan tin Phật và Tăng chúng sắp đến, ông thản nhiên bảo:
– Hãy bảo ông cứ đi đường ông. Ông không lớn hơn ta, ta sẽ không tránh đường.

Thế Tôn bị từ chối nhường đường nên quay trở về. Thiện Giác sai bộ hạ do thám xem Thế Tôn có nói gì không. Khi quay về, Trưởng lão A-nan hỏi Phật tại sao Ngài mỉm cười và được Phật giải thích là vì vua Thiện Giác đã phạm lỗi nặng khi không chịu tránh đường cho một vị Phật đi qua, bảy ngày nữa nơi tầng trệt cung điện, ngay chân cầu thang, vua sẽ bị đất nuốt.

Tên bộ hạ nghe được liền về báo lên vua. Thiện Giác vẫn còn căm hận nên quyết chứng minh Thế Tôn là người nói dối. Vua cho mang hết các thứ cần dùng lên tầng cao nhất trong cung điện bảy tầng, sai dẹp cầu thang qua một bên và đóng cửa lại cài thanh ngang thật chắc, và có hai lực sĩ gác ở mỗi cửa. Vua dặn họ:
– Nếu ta có quên đi xuống, hãy làm ta trở lui.
Rồi vua vào ở trong căn phòng lộng lẫy trên tầng lầu thứ bảy. Thế Tôn nghe ông làm thế, bảo:
– Các Tỳ-kheo! Vua Thiện Giác sẽ không được như ý trên tầng lầu chót của cung điện. Dù ông ta bay lên trời, ngồi trong thuyền ra biển, hay vào trong lòng núi, lời của chư Phật cũng không thể nào sai chạy. Chắc chắn ông ta sẽ bị đất nuốt như Ta đã nói.
Và Ngài đọc Pháp Cú:

(128) Không trên trời, giữa biển,
Không lánh vào động núi,
Không chỗ nào trên đời,
Trốn khỏi tay thần chết.

Bảy ngày sau, kể từ khi Thế Tôn bị cản đường, con ngựa chiến của vua bị xổng chuồng ở tầng trệt chạy chung quanh và đá vào tường này rồi đá vào tường khác. Vua đang ở tầng cao nhất nghe náo động liền hỏi và được trả lời tức thì. Ðến khi ngựa thấy vua, nó dịu xuống ngay. Vua muốn bắt nó nên đứng dậy ra phía cửa. Ðúng lúc ấy cửa tự động mở, thang trở về chỗ cũ, lực sĩ gác cửa túm cổ ông ta ném xuống. Cũng y như thế cánh cửa của bảy tầng lầu tự động mở, các cầu thang trở về chỗ cũ, và lực sĩ gác cửa nắm cổ ông ném xuống. Khi vua chạm đến tầng trệt, đại địa nứt ra nuốt sống ông ta và ông bị đọa vào địa ngục A-tỳ.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Sách điển từ Online – Thời Phật tại thế Tâm Học 2022 : một cuốn sách dạng webs , sưu tầm các tài liệu về Cuộc đời Đức Phật , câu chuyện tại thế và tiền kiếp. Ngoài ra sách còn tra cứu những người và cuộc đời của người đó cùng thời Phật tại thế

Hits: 28

Post Views: 143