CN0895.7 điều trong cuộc sống cần nhớ

Đời người vốn dĩ ngắn vô cùng, chỉ chớp mắt đã về với cát bụi. Thế nên hãy sống sao cho thật đáng sống, đừng mù quáng, than vãn, tham chấp để rồi chết trong hối hận.

1. Những cái nhất của đời người

Sức khỏe là tài sản quý nhất; biết đủ là bình an nhất; lương thiện là phẩm chất tốt nhất; quan tâm là lời hỏi thăm chân thành nhất; lo lắng là nỗi nhớ nhung vô tư nhất; chúc phúc là ngôn từ tươi đẹp nhất thế gian này.

7 dieu trong cuoc song can nho

2. Đường và cây

Vợ/chồng là đường, bạn bè là cây. Con người sống ở đời, vốn chỉ sở hữu một con đường, trên con đường đó có nhiều cây. Lúc có giàu sang phú quý chớ quên đường, khi bần cùng túng thiếu, phải biết dựa vào cây. Lúc hoan hỉ chớ lạc đường, khi nghỉ ngơi hãy chăm sóc, tưới tắm cho cây.

3. Làm thế nào để hưởng thụ cuộc sống

Đời người vốn dĩ ngắn vô cùng, chỉ chớp mắt đã về với cát bụi. Vậy tại sao không dùng thái độ tích cực để đối diện với mọi vui buồn của cuộc sống?

Bạn bè, nên thường xuyên giữ liên lạc, đừng quá tính toán, so đo. Quan tâm đến nhau một chút,bạn sẽ tìm thấy những niềm vui nhỏ len lỏi vào cuộc sống mỗi ngày.

4. Hạnh phúc

Đời người có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc, nếu nghĩ thông được, tự khắc sẽ biết đủ mà thôi. Những lúc cơ hàn đói khổ, có một bữa no chắc khác gì “đắc đạo thành tiên”.

Lúc làm việc vất vả, được nghỉ ngơi đã là phúc. Lúc cô đơn một mình, có bạn cũng đã là phúc. Phúc, lộc xuất phát từ cái tâm, lòng luôn chính trực, phúc đức tự khắc tụ.

5. Bình an là được

Tiền nhiều hay ít, thường xuyên có là được. Người xấu hay đẹp, nhìn thuận mắt là được. Người già hay trẻ, khỏe mạnh là được.Nhà giàu hay nghèo, vui vẻ là được. Chỉ cần sống không giành giật thứ không thuộc về mình, giữ tâm ngay thẳng, sống không thẹn với trời đất, chẳng có gì phải âu lo.

6. Tự lượng sức mình

Chiếc thuyền lênh đênh giữa biển khơi phải dựa vào sức nước, đại bàng muốn sải cánh trên trời cao cũng còn phải xem sức gió. Con người sống trên đời, nếu muốn thành đại sự, thì phải biết lượng sức mình. Tài không đủ, cần phải biết rèn luyện, dựa cột mà nghe. 

7. Tránh xa lời mật ngọt

Sống ở trên đời ai mà chẳng thích nghe lời ngon tiếng ngọt, thay vì những lời chê bai phản bác. Thế nhưng nên nhớ rằng, “thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”, những lời phê bình xuất phát từ đáy lòng sẽ giúp ta tiến xa hơn trong cuộc sống.

St

Nguồn : Source link

Cẩm nang cuộc sống – Tâm học 2022 là cuốn sách Online chia sẻ , tóm lược các bài viết lời dạy , kinh nghiệm đúc kết mà Tâm học cảm thấy cần thiết trong đời sống con người nói chung và bản thân tác giả nói riêng.

Hits: 1

Post Views: 247