CN0035. NHỮNG NGÀNH NGHỀ NGỒI NHIỀU DỄ MẮC CÁC BỆNH NGUY HIỂM

CN0035. NHỮNG NGÀNH NGHỀ NGỒI NHIỀU DỄ MẮC CÁC BỆNH NGUY HIỂM

Những ngành nghề ngồi nhiều dễ mắc các bệnh nguy hiểm (hongngochospital.vn)

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NGỒI NHIỀU DỄ MẮC CÁC BỆNH NGUY HIỂM

Theo các nghiên cứu khoa học, một số ngành nghề có thời gian ngồi nhiều dễ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, yếu sinh lý, tiểu đường… Chính tư thế ngồi tĩnh tại trong thời gian dài là nguyên nhân tích tụ bệnh tật mà chúng ta không hề hay biết.

Những nghề có thời gian ngồi nhiều

Nhân viên văn phòng

Ước tính thời gian ngồi trung bình trong một ngày của mỗi người khoảng 15 tiếng, trong đó, thời gian ngồi của những nhân viên văn phòng có thể chiếm tỷ lệ 75% số thời gian này. Do đó, nhân viên văn phòng được xem là ngành nghề có cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh do ít vận động nhất.ngồi nhiều

Thời gian ngồi của nhân viên văn phòng chiếm khá nhiều

Công nhân

Những người làm công nhân trong các xí nghiệp may mặc hoặc chế biến cũng có thời gian ngồi không hề nhỏ trong quá trình làm việc. Ngoài ra, họ cũng phải chịu rất nhiều áp lực từ thời gian và cường độ lao động dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng và nhiều nguy cơ bệnh tật.

Phi công

Không chỉ thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ kéo dài, phi công còn dễ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư do thời gian ngồi một chỗ quá dài và phải chịu nhiều áp lực mệt mỏi trong công việc.

Điện thoại viên

Hàng ngày, một nhân viên trực điện thoại có thời gian ngồi làm việc từ 8-12 tiếng, chưa tính đến thời gian ngồi cho những hoạt động khác như ăn uống, xem ti vi…Do đó, đây cũng được xếp vào danh sách ngành nghề ngồi nhiều dễ mắc các bệnh nguy hiểm.

Tài xế

Những tài xế lái xe đường dài không chỉ phải chịu áp lực từ việc luôn phải tập trung tinh thần cao độ mà còn có nguy cơ mắc một số bệnh do tính chất nghề nghiệp ngồi nhiều gây ra như ung thư, suy yếu sinh lý sớm…

Những bệnh nguy hiểm do ngồi nhiều gây ra

Theo kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Australia, nguy cơ chết sớm trong vòng 15 năm của những người ngồi quá 6 tiếng mỗi ngày tăng lên khoảng 40% so với những người ngồi ít hơn, bất chấp việc họ có chế độ ăn uống, thể dục thể thao hợp lý. Dưới đây là những bệnh nguy hiểm mà những người làm nghề có thời gian ngồi nhiều dễ mắc phải:

Bệnh ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những nghề nghiệp phải ngồi quá nhiều mỗi ngày, thời gian vận động ít có thể có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người bình thường. Cụ thể, những phụ nữ ngồi trên 6 tiếng/1 ngày sẽ có tỷ lệ phát triển các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú cao hơn những phụ nữ ngồi dưới 3 tiếng/1 ngày tới 10%.

Bệnh tim mạch

Nếu bạn thường xuyên ngồi một chỗ thì lượng chất béo bị đốt chát ít hơn, máu cũng tuần hoàn chẩm chạm hơn khiến cho acid béo có thể làm tắc nghẽn tin, gây ra các bệnh lý về tim mạch rất nguy hiểm.

Suy yếu sinh lý đến sớm

Trong các nghiên cứu liên quan, những nam giới ngồi một chỗ liên tục trong thời gian dài dễ dàng rơi vào tình trạng suy yếu sinh lý sớm. Nếu kéo dài và không được xử lý kịp thời có nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Bệnh xương khớp

Không chỉ gây ra các chứng mỏi vai gáy, đau lưng… những người thường xuyên phải ngồi nhiều có thể mắc một số bệnh nguy hiểm hơn như thoái hóa cột sống, bệnh gout, thoát vị đĩa đệm, loãng xương, thiểu năng tuần hoàn máu…ngồi nhiều

Ngồi nhiều dẫn đến tình trạng đau mỏi vai gáy

Bệnh hệ tiêu hóa

Ngồi quá lâu một chỗ là nguyên nhân làm giảm nhu động ruột, ảnh hưởng tới sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó có thể gây ra một số bệnh như táo bón, viêm tụy, đau dạ dày, sa trực tràng…

Ngoài ra, những ngành nghề có thời gian ngồi nhiều còn có thể khiến bạn dễ mắc một số bệnh khác như bệnh về mắt, hệ tiết niệu, béo phì thừa cân…Đây cũng là lý do tại sao Bộ Y tế quy định các doanh nghiệp cần tổ chức cho người lao động khám sức khỏe công ty định kỳ từ 6-12 tháng một lần, tùy thuộc vào mức độ độc hại và ảnh hưởng của nghề nghiệp tới cơ thể.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, các chuyên gia y tế hàng đầu đã dựa trên tính chất nghề nghiệp của từng công ty doanh nghiệp để thiết kế nên các nội dung khám, xét nghiệm mang lại kết quả đánh giá phù hợp nhất về tình trạng sức khỏe của người lao động đối với nghề nghiệp đang làm. Từ đó, giúp phát hiện sớm các nguy cơ sức khỏe và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Cẩm nang cuộc sống – Tâm học 2022 là cuốn sách Online chia sẻ , tóm lược các bài viết lời dạy , kinh nghiệm đúc kết mà Tâm học cảm thấy cần thiết trong đời sống con người nói chung và bản thân tác giả nói riêng.

Hits: 5

Post Views: 160