CN1309.Các cụ dạy: “40 không tham dục, 50 không tham tình, 60 không tham thực”, ý nghĩa thực sự là gì?

CN1309.Các cụ dạy: “40 không tham dục, 50 không tham tình, 60 không tham thực”, ý nghĩa thực sự là gì?

Các cụ dạy: “40 không tham dục, 50 không tham tình, 60 không tham thực”, ý nghĩa thực sự là gì? (phunutoday.vn)

Cổ nhân dạy: 40 không tham dụcjavascript:false

Người đến 40 tuổi là bước vào giai đoạn trung niên. Lúc này, họ cần làm việc, sinh hoạt điều độ, tránh ham muốn quá mức. Việc buông thả dục vọng vừa không có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ và cuộc sống của người đó.

Ham muốn ở đây có nhiều khía cạnh: Ham ăn, ham sắc, ham danh vọng tiền tài. Cổ nhân dạy “40 không tham dục”, không phải là chúng ta không cần chúng nữa, mà là chúng ta không còn bị phụ thuộc quá nhiều vào những thứ đó nữa. Cái gọi là tiền bạc, quyền lực, danh dự, sắc đẹp,… đến lúc buông tay thì phải buông tay. Chỉ khi kiểm soát được ham muốn trong phạm vi hợp lý thì thân tâm của mình mới luôn khỏe mạnh.

Cổ nhân dạy: 50 không tham tình

Điều này có nghĩa là sống ở đời, chúng ta đừng nên bị vướng và bi lụy vào những vấn đề tình cảm. Ngoài ra, người xưa đã răn dạy rằng đến năm 50 tuổi, con người ta cần biết cách quản lý cảm xúc của bản thân. Đến tuổi ngũ tuần, bạn cần duy trì sự bình yên về thể chất và sự ổn định về cảm xúc tinh thần. Đừng kích động, tức giận quá mức, cũng đừng kìm nén, chịu đựng quá mức.

Tuổi trung niên, điều ta cần chỉ là một người chung thủy bên cạnh cùng bầu bạn, chia sẻ ngọt bùi. Muốn có được điều đó thì bản thân bạn cũng phải chung thủy, son sắt bên người bạn đời của mình. Đừng để đến tuổi này vì những thứ tình cảm không xứng đáng lại đánh mất tất cả những thứ mình gây dựng lúc còn trẻ.

Cổ nhân dạy: 60 không tham thực

Khi một người bước qua tuổi 60, thể lực và sức chịu đựng sẽ không còn như lúc còn trẻ. Lúc này, điều mà chúng ta cần chú ý chính là sức khỏe của bản thân.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống bình an, khỏe mạnh thì ngoài sự sảng khoái về thể chất và tinh thần thì cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Ăn ít đi một chút để giữ đường ruột sạch sẽ, khỏe mạnh và giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn của nhiều loại bệnh.

co-nhan-day-40-khong-tham-duc-50

Con người đến giai đoạn trung niên, cần hiểu được cách kiểm soát dục vọng của chính mình. Biết thế nào là đủ bạn mới có thể gặt hái được hạnh phúc. Thay vì ràng buộc bởi những tình cảm không liên quan, hãy học cách xem nhẹ mọi thứ, lấy niềm vui của bản thân mà sống lạc quan, yêu đời và hạnh phúc.

Cẩm nang cuộc sống – Tâm học 2022 là cuốn sách Online chia sẻ , tóm lược các bài viết lời dạy , kinh nghiệm đúc kết mà Tâm học cảm thấy cần thiết trong đời sống con người nói chung và bản thân tác giả nói riêng.

Hits: 19

Post Views: 238