‘Ông vua xe hơi’ nước Mỹ – Henry Ford và niềm tin vào Luân hồi

‘Ông vua xe hơi’ nước Mỹ, Henry Ford (1863 – 1947), người sáng lập Công ty Ford Motor, là một trong những doanh nhân nổi tiếng Hoa Kỳ và Thế giới trong thế kỷ 20.

Khi trả lời phỏng vấn tờ San Francisco Examiner, xuất bản vào ngày 26/08/1928, Henry Ford khi đó 65 tuổi đã nói về niềm tin của mình vào thuyết tái sinh như sau:

“Tôi đã chấp nhận thuyết luân hồi tái sinh khi tôi mới 26 tuổi. Tôn giáo(tín ngưỡng) đã không cho tôi một lời giải thích về hiện tượng này.

Thậm chí công việc cũng không mang lại cho tôi hết sự thỏa mãn, toại nguyện. Công việc sẽ phù phiếm, không có ý nghĩa nếu chúng ta không thể tận dụng được kinh nghiệm chúng ta có được trong một đời này để sử dụng trong kiếp sau.

Khi tôi có sự nhận thức về thuyết tái sinh, nó giống như là tôi đã khám phá ra một kế hoạch tổng thể-dài hạn. Tôi nhận ra rằng giờ đây có cơ hội thực sự để thực hiện những ý tưởng của mình. Tôi không còn bị hạn chế bởi thời gian. Tôi không còn là nô lệ của ‘kim đồng hồ’ nữa.

Thiên tài – chỉ là sự từng trải(kinh nghiệm). Một số người dường như cho rằng đó chỉ là năng khiếu hay thiên phú, nhưng đó là thành quả của sự tích lũy kinh nghiệm trong nhiều đời. Một số linh hồn lâu đời hơn những linh hồn khác, vì vậy họ biết nhiều hơn.

Việc khám phá, nhận thức về thuyết tái sinh-luân hồi khiến tâm trí tôi thoải mái, yên tâm. Nếu bạn ghi lại cuộc trò chuyện này, hãy viết ra để nó làm cho đầu óc mọi người thấy ít nghiêm trọng và thoải mái hơn.

Tôi mong muốn truyền tải tới những người khác sự an tâm,điềm tĩnh khi tầm nhìn dài hạn về đời người tác động tới chúng ta.”

Henry Ford trái, và con trai trong một phòng trưng bày vào tháng 01/1928 – (AP).

Niềm tin vào thuyết tái sinh luân hồi là một trong nhiều yếu tố quan trọng trong sự thành công của Henry Ford. Nó không chỉ giúp ông có một cái nhìn tổng thể dài hạn mà bất cứ một doanh nhân lớn nào đều phải cần, mà còn là liều thuốc tinh thần quý giá giúp giải tỏa căng thẳng, an tâm để theo đuổi những kế hoạch, ý tưởng của mình trong khi phải điều hành một công ty tập đoàn lớn.

Tôn giáo(tín ngưỡng) mà ông đề cập đến ở trên, có lẽ là những tôn giáo, tín ngưỡng bản địa phổ biến của Hoa Kỳ lúc bấy giờ, Tại thời điểm đó, những thông tin về Luân hồi tái sinh và những triết thuyết cơ bản của Phật giáo hầu như chưa được phổ biến tới phần lớn dân chúng Hoa Kỳ.

-Trong một trích dẫn khác, Henry Ford nói về niềm tin thuyết tái sinh của mình như sau:

“Trong ba mươi năm, tôi thiên về thuyết Luân hồi. Nó dường như là một triết thuyết hợp lý nhất và giải thích được nhiều điều.

Không, tôi không muốn biết tôi đã từng là ai hay dạng sống gì; hoặc ai hay dạng sống gì mà tôi sẽ là trong thời kỳ sắp tới. Niềm tin vào sự bất diệt này làm cho cuộc sống hiện tại trở nên hấp dẫn hơn. Nó luôn trao cho bạn cơ hội. Bạn sẽ luôn có thể kết thúc những gì bạn bắt đầu. Không có gì phải lo lắng hay căng thẳng với một quan điểm như vậy. Chúng ta ở đây, trong cuộc sống này vì một mục đích: để có được kinh nghiệm. Tất cả chúng ta đang nhận được nó, và tất cả chúng ta sẽ sử dụng nó ở đâu đó.”

Hoan Lee dịch/thienphatgiao.org
(theo The Henry Fordquotemaster.org)

Hits: 18