Skip to content
We'll be happy to help. Call Us Today: +1800-222-9876

Tâm học yếu lược là phần nội dung do tác giả Tâm Học chọn lọc theo kiến giải riêng của mình… Do thấy kiến thức ở nhiều kinh , sách , bài giảng bị lặp lại nhiều quá. Nội dung chưa phải là chân lý chỉ có tính chất tham khảo.

 

Lịch sử Đức Phật Thích Ca

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

I. Đức Phật Thích Ca

tinh-xa-giac-duyen-12

Siddhārtha Gautama (tiếng Phạnसिद्धार्थ गौतमchữ Hán: 悉達多瞿曇, phiên âm Hán-Việt: Tất-đạt-đa Cồ-đàm) hay Gautama Buddha, còn được gọi là Phật Shakyamuni (tiếng Phạnशाक्यमुनि, chữ Hán: 釋迦牟尼, phiên âm Hán-Việt: Thích-ca-mâu-ni, trong khẩu ngữ thường gọi tắt là PhậtBụtPhật Tổ hoặc chỉ đơn giản là Đức Phật), là một nhà tu hànhnhà truyền giáo, nhà thuyết giảng và đạo sư sống ở Ấn Độ vào thời cổ đại, người sáng lập Phật giáo. Ông sinh ra ở vùng đất mà ngày nay là Nepal, nhưng quãng cuộc đời quan trọng nhất sau đó của ông lại gắn liền với các khu vực mà ngày nay là Ấn Độ khi ông đi xuống phía Đông và phía Nam để sáng tạo và truyền bá các lý thuyết của ông, tín đồ Phật giáo xem ông là người đầu tiên hoàn toàn giác ngộ để đạt đến niết bàn thành Phật.

II. Các mốc thời gian Phật còn tại thế

 Phần mốc thời gian được chia theo quan điểm riêng của Tamhoc.org . Nội dung được lấy từ quangduc.com

III. Câu chuyện tiền thân

IV.Gia đình , tỳ kheo , cận sự nam nữ trong thời kỳ Đức Phật tại thế

1.Thập đại đệ tử Phật

 1. Xá-lợi-phất: Trí huệ đệ nhất
 2. Mục-kiền-liên: Thần thông đệ nhất
 3. Ma-ha-ca-diếp: Đầu đà đệ nhất
 4. A-na-luật: Thiên nhãn đệ nhất
 5. Tu-bồ-đề: Giải không đệ nhất
 6. Phú-lâu-na: Thuyết Pháp đệ nhất
 7. Ca-chiên-diên: Luận nghĩa đệ nhất
 8. Ưu-bà-li: Trì luật đệ nhất
 9. La-hầu-la: Mật hành đệ nhất
 10. A-nan-đà: Đa văn đệ nhất

2.Quyến thuộc

 

4.Các vị tỳ kheo khác

5.Các vị đệ tử cư sĩ

6.Người trong hoàng gia

Đề Bà Đạt Đa : Devadatta là anh em họ ( gần) với Đức Phật – trong phim Cuộc đời Đức Phật thì hiểu như là anh em con chú con bác với Đức Phật ( trong phim , truyện là nhân vật phản diện bậc nhất , luôn tìm cách hại Phật , sau đó gần qua đời cũng sám hối ăn năn … Trong kinh Pháp Hoa được Phật thọ ký sau làm Như Lai )

 • + Ma Ha Nam : 1 trong những người a /e họ với Phật , sau được cất nhắc lên làm vua , khi Vua Tịnh Phạn không còn ai nối dõi ( Thái tử Tất Đạt Đa , hoàng tử Nan Đà, cháu La Hầu La đều đi xuất gia) … sau này bị mất sau vụ tấn công của Vua Tỳ Lưu Ly ( cháu gọi Ma Ha Nam bằng ông ngoại – là con của vua Ba Tư Nặc với con gái Ma Ha Nam và 1 phụ nữ họ Thích có thân phận thấp kém)
 • + ANanDa ( Thị giả của Đức Phật , kém Đức Phật khoảng 40 tuổi , cũng thuộc anh em họ gần trong Hoàng gia – sau làm Đa văn đệ nhất thập đại đệ tử – vì tổ sư thiền thứ 2 sau Đại Ca Diếp)
 • + Bố Mẹ Đê Ba Đạt Đa
 • + Vua Thiện Giác ( bố vợ của Thái Tử Tất Đạt Đa – có sự tích bị đất hút , do có hiềm khích với Phật , nhất là sau khi người con trai duy nhất của ông đi xuất gia theo tăng toàn – là bố đẻ của Da Du Đa La)
 • + Các vị khác

7.Người có trong Hoàng Cung liên quan đến trước khi xuất gia

8.Người có liên quan đến con đường tầm đạo và thuyết giảng chánh pháp

 • + Các vị thầy  Alara Kalama và Uddaka Ramaputta ( Uất Đầu Lam Phất)
 • 5 anh em Kiều Trần Như ( Kaundinya – Kondanna) – đều là con cháu , đệ tử của những vị đạo sư bà la môn tuyên đoán thái tử Tất Đạt Đa sau này sẽ đi xuất gia và thành chánh đẳng giác ( https://www.youtube.com/watch?v=cEsmRxDD7sU)

9.Những nhân vật trong vai phản diện

Vua Tỳ Lưu Ly

V. Thánh tích

VI. Những câu hỏi thường gặp

Hits: 3

Website chia sẻ kiến thức , những tâm đắc về đạo Phật , cổ nhân xưa của 1 cá nhân ( không phải tổ chức , chùa ) . Mọi ý kiến đóng góp, khiếu nại xin gửi về hòm thư [email protected] . Điều khoản , nội quy

Copyright 2020 @ Thiết kế bởi DragonKnightMT