Nếu có thêm một ngày bình yên…


Thêm một ngày ta có thể ngồi xuống, buông hết nỗi muộn phiền, lo lắng, mệt nhọc trong đời sống. Vì chúng ta biết Trái đất đang chịu lực và mất biết bao năng lượng để nâng bước chân của chúng ta, gánh hàng triệu công trình, con người đang cố tình đào sâu hút vào lòng Trái đất để tìm lấy vật chất, nguyên liệu, khuất tận đất đến giọt cuối cùng.

 
Khi vườn lại một mùa cho lá, cho hoa và cho lẫn nụ cười thì không gian này để chúng ta có mặt. 

Tại sao không phải là không gian khác, không gian của tiếng ồn, không gian của tĩnh lặng mà ngược lại không gian của tình thương. 

Bao triết lý để làm gì, bao cung điện nguy nga để làm gì, có phải chỉ để phục vụ cái tôi của con người hay không? Nếu có phục vụ chăng thì hãy phục vụ cho con người gần nhau hơn, vũ trụ này tin cậy con người hơn. 
 
Niềm tin để thấy nhau, biết nhau, tu với nhau không riêng gì năm tháng mà đã vô lượng kiếp chúng ta đã đồng hành theo về trên con đường giác ngộ. 

Ngày hôm nay, địa cầu cho chúng ta có thêm thời gian để hiểu hơn, cho chúng ta một ngày 31 để trở về, để trưởng thành và để thương chính mình nhiều hơn. Nói như vậy, bởi vì chúng ta đang nô lệ cho thời gian, cho sự thiếu chân thật của cuộc sống. Đối với tôi, thời gian chỉ là một khái niệm tương đối trung thành, không phải bám chặt lấy nó để ta có thể biết được một ngày đã qua. 
 
Để có thêm một ngày là ta cần tìm ra nguyên nhân của khổ đau, bế tắc, tuyệt vọng. Nguyên nhân ấy còn có thể gọi đúng tên Tứ diệu đế hay hay còn có thể gọi nguyên nhân để Bụt xuất hiện, pháp hiển bày, Tăng con đường. 

Thêm một ngày ta có thể ngồi xuống, buông hết nỗi muộn phiền, lo lắng, mệt nhọc trong đời sống. Vì chúng ta biết Trái đất đang chịu lực và mất biết bao năng lượng để nâng bước chân của chúng ta, gánh hàng triệu công trình, con người đang cố tình đào sâu hút vào lòng Trái đất để tìm lấy vật chất, nguyên liệu, khuất tận đất đến giọt cuối cùng. Không dừng lại ở đó, con người còn có chủ đích bá chủ khai thác vào các hành tinh yên bình khác. Sự tham vọng của con người quá lớn, nhu cầu của chúng ta quá cao và thách thức con người quá đỗi tự hào.

Ngày ấy, chính là sự quay trở về, biết cách về nhà và một ngày cho ta có sự nghỉ ngơi, quán chiếu về sự sống bằng lòng biết ơn sâu sắc. Khi chúng ta được nghỉ ngơi thêm một ngày thì Trái đất chúng ta đang mỉm cười và thở nhẹ nhàng để tận hưởng sự mầu nhiệm, mang ơn đó. 

30/03/2018Nguồn : Source link vuonhoaphatgiao.com

Hits: 8