Nghi thức khai thị người lâm chung: Ngày thứ 4 – Đức Phật A Di Đà xuất hiện


Khai thị cho người lâm chung –  Ngày thứ 4

Này Bậc đáng kính, (Pháp danh người quá cố), hãy lắng nghe không sao nhãng! Vào ngày thứ tư này, ánh sáng màu đỏ là sự thanh tịnh của Hỏa đại xuất hiện trước mặt anh. Vào thời điểm này, từ cõi Tây phương Cực lạc thế giới – Sukhavati sắc đỏ ở phương Tây, Đức Phật A Di Đà sắc đỏ thị hiện trước anh. Ngài ngự trên tòa được nâng đỡi bởi những con khổng tước và trì giữ một bông sen trong tư thế hợp nhất với Minh phi Trí tuệ Pandavarasini – Bạch Độ Phật Mẫu, có các nam Bồ tát thị giả Avalokitesvara – Quán Thế Âm Bồ tát và Manjushri – Văn Thù Bồ tát; các nữ Bồ tát thị giả Ghita – Trì Cầm Bồ tát và Aloka – Trì Đăng Bồ tát.

Đức Phật A Di Đà

Sáu Bản tôn Phật xuất hiện giữa những cầu vồng và ánh sáng. Ánh sáng màu đỏ của trí tuệ Diệu quán sát, sự thanh tịnh của Tưởng uẩn chói lòa rõ ràng với vô số khối cầu ánh sáng to nhỏ tỏa rạng từ tim của Đức Phật A Di Đà và Phật Mẫu hợp nhất, thẩm thấu vào luân xa tim anh. Ánh sáng chói lòa trước mắt anh, hãy đừng sợ hãi ánh sáng đó. Vào thời điểm đó một ánh sáng màu vàng dịu mờ của cõi Ngã quỷ tỏa sáng trước anh, thẩm thấu vào tim anh song song với ánh sáng trí tuệ sắc đỏ. Hãy đừng bám chấp, đừng đi theo ánh sáng màu vàng dịu nhẹ đó. Vào thời điểm này, do ảnh hưởng của tham muốn si mê mạnh mẽ, anh sẽ sợ hãi trước ánh sáng sắc đỏ tràn đầy năng lượng sáng chói. Anh muốn chạy trốn ánh sáng ấy và cảm thấy bị thu hút hơn bởi thứ ánh sáng màu vàng dịu nhẹ của các cõi Ngã quỷ, và anh đi về hướng ánh sáng vàng.

Nhưng lúc này anh phải không sợ hãi để có thể chứng ngộ rằng ánh sáng sắc đỏ chói lòa chính là trí tuệ. Anh cần hướng tâm vào nơi đó và để tâm nghỉ ngơi trong vô niệm. Hoặc hãy hoan hỉ trước ánh sáng đỏ với tín tâm chí thành và niềm tôn kính. Nếu có thể nhận ra đây chính là năng lượng tự nhiên từ tâm mình mà không cần phát khởi tín tâm hay cầu nguyện thì anh sẽ hòa tan bất khả phân với hình ảnh và tia sáng đó. Nếu anh không nhận ra đó là năng lực tự nhiên của trí tuệ bản lai thì hãy cầu nguyện và trì giữ tâm nguyện của mình về ánh sáng đó. Hãy nghĩ rằng: “Đó là tia sáng lòng bi mẫn của Đức Phật A Di Đà. Mình cần quy y ánh sáng này”. Đừng trốn chạy vì cho dù anh có trốn chạy thì ánh sáng ấy cũng không rời bỏ anh.

Hãy giữ tâm vô úy và đừng để ánh sáng màu vàng dịu nhẹ của cõi Ngã quỷ cám dỗ. Đó là con đường của những bản năng tội lỗi mà anh đã tích lũy do tham muốn mạnh mẽ. Nếu bám chấp vào nó anh sẽ rơi vào thế giới Ngã quỷ và sẽ trải nghiệm những khổ đau vô lượng về đói khát đọa đầy. Đây sẽ là một chướng ngại chặn đứng con đường giải thoát. Đừng bám chấp vào ánh sáng vàng! Hãy từ bỏ bản năng ham muốn và những mong mỏi để đặt trọn niềm tin vào ánh sáng đỏ chói lòa. Hãy nhất tâm hướng về Đức Phật A Di Đà và Phật Mẫu hợp nhất bất nhị, và cầu nguyện như sau:

“Khi con lang thang trong cõi luân hồi vì tham muốn mạnh mẽ

Xin đức A Di Đà dẫn dắt con trên con đường Diệu Minh của trí tuệ Diệu quan sát trí.

Xin đức Bạch Y Phật Mẫu hỗ trợ con trên con đường này,

Giải thoát con khỏi những nơi hiểm nguy của các giai đoạn trung gian

Và đưa con tới toàn giác!”.

Bằng cách cầu nguyện như thế với tín tâm mãnh liệt, anh sẽ hòa tan vào ánh sáng cầu vồng tại luân xa tim của Đức Phật A Di Đà và Phật Mẫu hợp nhất bất nhị, và anh sẽ đến được cõi Tịnh độ phương Tây Sukhavati và thành tựu Báo thân Phật.
Trích ấn phẩm Bardo – Hộ niệm người lâm chung, Drukpa Việt Nam biên dịch và phát hành, 2014Nguồn : Source link

Hits: 67

Trả lời