Nghi thức khai thị người lâm chung: Ngày thứ 7 – Mandala chư Bản tôn trí tuệ xuất hiện


Khai thị cho người lâm chung – Ngày thứ 7

Này Bậc đáng kính, (Pháp danh người quá cố), hãy lắng nghe đừng sao nhãng. Vào ngày thứ bảy, một dải ánh sáng cầu vồng ngũ sắc sẽ ló rạng để tịnh hóa những bản năng của anh bằng cách hòa vào thực tại. Tại thời điểm đó, từ cõi Tịnh độ của chư Thiên, các Bản tôn Trí tuệ sẽ tới để hỗ trợ anh. Trung tâm Mandala lúc này ngập tràn cầu vồng và ánh sáng. Bản tôn Trí tuệ vô thượng của sự phát triển nghiệp có danh hiệu là Padmanateshvara sẽ xuất hiện. Thân Ngài chói ngời ánh ngũ sắc, bậc Minh phi Trí tuệ (Nữ thần màu đỏ) sẽ choàng lấy thân Ngài, thị hiện vũ điệu, tay cầm con dao cong và chén sọ đầy máu, có tư thế nhìn hướng lên bầu trời.

Từ phương Đông của Mandala này, Bản tôn định (tức Bản tôn Nguyên mẫu) hiện ra, thân Ngài sắc trắng, mỉm cười, Minh phi Trí tuệ sắc trắng choàng lấy thân Ngài, thị hiện trong tư thế vũ điệu với dao cong và chén sọ đựng đầy máu, có tư thế hướng lên bầu trời. Từ phương nam của Mandala, Bản tôn trí tuệ Trường thọ hiện ra, thân Ngài sắc vàng đẹp đẽ. Bậc Minh phi Trí tuệ là nữ thần màu vàng choàng lấy thân Ngài và thị hiện trong tư thế vũ điệu với dao cong và chén sọ đựng đầy máu, với tư thế nhìn hướng lên bầu trời. Từ phương Tây của Mandala, Bản tôn trí tuệ Đại Ấn xuất hiện, thân Ngài màu đỏ, khuôn mặt mỉm cười. Bậc Minh phi Trí tuệ là nữ thần màu đỏ choàng lấy thân Ngài, thị hiện vũ điệu với dao cong và chén sọ đầy máu, với cái nhìn hướng lên hư không. Từ phương Bắc của Mandala xuất hiện Bản tôn định màu xanh lục đang mỉm cười, bậc Minh phi Trí tuệ sắc thân xanh lục ôm lấy thân Ngài thị hiện vũ điệu với con dao cong và chén sọ đầy máu với tư thế nhìn vào hư không.

Bao quanh những Bản tôn này, đoàn tùy tùng vô lượng xuất hiện để hỗ trợ cho bậc tín tâm giữ giới và trừng trị những kẻ phá giới. Họ là tám Bản tôn của nghĩa địa. Bốn thứ lớp Bản tôn gồm ba Bản tôn của địa điểm linh thiêng, mười Bản tôn địa điểm linh thiêng, hai mươi tư Bản tôn địa điểm linh thiêng, các Bản tôn chiến binh cùng với tất cả những bậc Hộ pháp, tùy tùng hộ vệ của họ. Tất cả đều đeo sức trang hoàng bằng xương người mang theo trống, kèn xương người, trống sọ, những lá cờ chiến thắng làm bằng da người, trầm hương làm bằng thịt và vô lượng những loại âm nhạc khác nhau. Họ tràn đầy khắp vũ trụ trong tư thế đang khiêu vũ những vũ điệu khác nhau. Tất cả những âm thanh, âm nhạc của họ như đang xé toạc đầu của anh ra.

Này Bậc đáng kính, (Pháp danh người quá cố), những bản năng tức thời trong thực tại được tịnh hóa, ánh sáng trí tuệ ngũ sắc giống như vô số dải màu chói lòa, lung linh, tỏa sáng liên tục, trong suốt và rực rỡ, gây sửng sốt. Ánh sáng trí tuệ từ luân xa tim của năm vị Bản tôn trí tuệ chiếu đến xuyên qua tim anh và làm cho mắt anh không thể chịu được. Cùng lúc đó ánh sáng màu xanh lục của cõi Súc sinh lóe rạng cùng với ánh sáng trí tuệ. Tại thời điểm đó dưới tác động của bản năng tập khí, anh sẽ hoảng sợ và chạy trốn khỏi ánh sáng ngũ sắc. Anh sẽ bị ánh sáng xanh lục dịu nhẹ của cõi Súc sinh thu hút. Đừng sợ ánh sáng ngũ sắc đầy năng lượng trí tuệ đó. Từ trong hàng ngàn tiếng sấm cùng lúc vang rền của giáo pháp, âm thanh này mạnh mẽ khuấy đảo giống như những chân ngôn có âm thanh vang dội. Đừng sợ âm thanh đó, hãy chứng ngộ đây chính là nhận thức tâm của anh. Đừng bám chấp và mong tìm gì trong thứ ánh sáng màu xanh lục dịu nhẹ những cõi Súc sinh. Nếu bám chấp, anh sẽ bị đọa lạc và chịu sự chi phối của vô minh trong cõi Súc sinh. Anh sẽ chịu vô số khổ đau của si mê và kiếp lệ thuộc mà không có thời điểm nào thoát khỏi ánh sáng xanh lục êm dịu đó. Hãy tin vào ánh sáng ngũ sắc tỏa khắp nơi. Hãy hướng ý chí của anh nhất tâm về phía chư Bản tôn Trí tuệ với suy nghĩ rằng:

Chư Bản tôn Trí tuệ cùng với chư Thiên và bậc thù thắng đã tới gia hộ cho con đi đến cõi Tịnh độ. Ôi! Hẳn các Ngài biết là chúng sinh như con đã không tích lũy mọi phúc trí, chúng con chưa biết những tia sáng từ bi của năm bộ Phật ba đời. Con cũng là người như vậy. Kính xin chư Tôn Trí Tuệ từ giờ trở đi đừng bỏ rơi con cho dù chuyện gì xảy ra. Xin hãy dùng ánh sáng từ bi của các Ngài đưa con tới cõi Tịnh độ của chư Phật. Sau đó hãy cầu nguyện như sau:

“Nguyện cho chư Bản tôn Trí Tuệ đoái thương con,

Xin hãy dẫn con trên con đường tu tập với lòng từ vô lượng của các Ngài.

Khi con lang thang trong luân hồi chi phối của những bản năng mạnh mẽ,

Dẫn dắt con trên con đường tu tập Diệu Minh trí tuệ hỷ lạc

Xin chư Minh phi Trí tuệ hỗ trợ con trên con đường này.

Đưa con thoát khỏi vùng hiểm nguy của giai đoạn trung gian

Giúp con đạt được toàn giác!”

Khi cầu nguyện với tín tâm chí thành, anh sẽ hòa tan vào ánh sáng cầu vồng từ luân xa tim của các Bản tôn Trí tuệ, và không còn nghi ngờ gì sẽ tái sinh vào cảnh giới Tịnh độ hoàn hảo.Nguồn : Source link

Hits: 30

Trả lời