Những lời Phật dạy – Tỳ-khưu Bodhi (Bình Anson dịch )

Sách pdf 2017 thuvienhoasen

https://thuvienhoasen.org/images/file/RrR6_fm01QgQAGZj/nhung-loi-phat-day-2017-binh-anson-dich.pdf

LỜI NÓI ĐẦU

Các bài giảng của Đức Phật được bảo tồn trong kinh điển Pāli được gọi là các sutta (kinh), tiếng Sanskrit tương đương là sūtra. Mặc dù kinh điển Pāli thuộc về một bộ phái Phật giáo – bộ phái Theravāda hay Thượng tọa bộ – không có nghĩa là các bài kinh này chỉ dành riêng cho Theravāda. Các bài kinh ấy bắt nguồn từ giai đoạn sớm nhất của lịch sử văn học Phật giáo, một giai đoạn kéo dài khoảng một trăm năm sau khi Đức Phật nhập diệt, trước khi cộng đồng Phật giáo nguyên thủy phân chia thành nhiều bộ phái khác nhau. Các bài kinh Pāli có các bài kinh tương đương trong các bộ phái Phật giáo Sơ kỳ khác – các bộ phái này ngày nay không còn hiện hữu, đôi khi cũng rất giống bản Pāli, khác nhau chủ yếu là về bối cảnh và cách bố trí, nhưng không khác nhau về mặt giáo lý. Các bài kinh Pāli là những văn bản cổ xưa nhất về lời dạy của Đức Phật mà hiện nay chúng ta có được. Đó là những gì gần gũi nhất với các bài giảng của Đức Phật lịch sử. Những lời dạy được tìm trong đó là đầu nguồn của tất cả những dòng chảy tiến hóa của giáo lý và thực hành trong đạo Phật, qua nhiều thế kỷ. Vì lý do đó, các bài kinh Pāli tạo thành một di sản chung cho tất cả mọi truyền thống Phật giáo. Phật tử của tất cả các tông phái muốn hiểu được cội rễ của Phật giáo cần phải đặt ưu tiên trong việc nghiên cứu học tập các bài kinh này.

Trong kinh điển Pāli, các bài giảng của Đức Phật được sưu tập và bố trí vào các bộ kinh Nikāya. Trong hai mươi năm qua, các bản dịch mới bằng tiếng Anh của bốn bộ Nikāya chính đã được in ra trong các bản in đẹp và phổ biến rộng rãi. Nhiều người sau khi đọc các bộ kinh này đã nói với tôi rằng các bản dịch đó giúp họ hiểu biết rõ ràng hơn. Tuy nhiên, những người khác khi cố gắng tìm đọc các bản kinh Nikāya lại nói với tôi khác hơn. Họ nói rằng trong khi các bản dịch này đọc dễ hiểu hơn các bản dịch trước đó, họ vẫn cảm thấy khó khăn. Họ không thể thấy được cấu trúc tổng quát của các bài kinh, một khung sườn trong đó các bài kinh được sắp xếp. Ngay chính các bộ Nikāya không giúp gì nhiều trên phương diện này, vì cách sắp xếp dường như có vẻ khá lộn xộn – với ngoại lệ của Tương ưng bộ có cấu trúc theo chủ đề.

Trong loạt các bài giảng mà tôi tiến hành tại Tu viện Bồ-đề ở bang New Jersey, Hoa Kỳ, từ tháng Giêng 2003, tôi đã thảo ra một cấu trúc của riêng tôi để sắp xếp nội dung Trung bộ kinh. Cấu trúc này trình bày từng bước về thông điệp của Đức Phật, từ đơn giản đến phức tạp, từ sơ đẳng đến thâm sâu. Khi suy ngẫm lại, tôi thấy cấu trúc này không chỉ áp dụng cho Trung bộ, mà có thể dùng cho tất cả bốn bộ Nikāya. Do đó, cuốn sách này được tổ chức trích lục các bài kinh từ bốn bộ Nikāya, trong khuôn khổ cấu trúc dựa theo chủ đề phát triển dần lên.

Cuốn sách nhằm để phục vụ hai nhóm độc giả. Nhóm thứ nhất là những người chưa quen với các bài giảng của Đức Phật và cảm thấy cần một sự giới thiệu có hệ thống. Đối với các độc giả như vậy, bất kỳ bộ kinh Nikāya nào cũng có vẻ mơ hồ. Tất cả bốn bộ kinh Nikāya, nếu xem cùng một lúc, có thể sẽ giống như một khu rừng – dày đặc với nhiều loại thú hoang ẩn hiện, hay như một đại dương mênh mông, đầy biến động hoàn toàn xa lạ. Tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ phục vụ như là một bản đồ để giúp những độc giả ấy đi thông qua khu rừng của các bài kinh, hoặc như một con tàu mạnh mẽ để mang các vị ấy đi khắp đại dương của Giáo Pháp.

Nhóm độc giả thứ hai mà cuốn sách này nhắm đến là những người, tuy đã quen với những bài kinh, nhưng vẫn chưa thấy các bài kinh đó kết hợp như thế nào trong một tổng thể khả tri. Đối với các độc giả như vậy, những bài kinh cá biệt có thể được hiểu riêng rẽ nhưng các đoạn kinh văn xuất hiện giống như những mảnh giấy của một trò chơi ghép hình rải rác trên – 9 – bàn. Một khi độc giả thông hiểu cấu trúc trong cuốn sách này, vị ấy sẽ có một khái niệm rõ ràng về cấu trúc các lời Phật dạy. Từ đó, với việc suy tư thêm nữa, vị ấy có thể xác định vị trí của bất kỳ bài kinh nào trong lâu đài Giáo Pháp, cho dù được hay không được đề cập trong cuốn sách.

Tuyển tập trích lục này, hoặc bất cứ tập trích lục kinh điển nào khác, không thể thay thế cho các bộ kinh Nikāya. Cuốn sách của tôi có hai phần, tương ứng với hai nhóm độc giả mà cuốn sách được thiết kế: (1) những người mới đến với văn học Phật giáo Sơ kỳ sẽ thấy thích thú và được động viên tìm đọc đầy đủ các bộ kinh Nikāya; và (2) những người đã có kinh nghiệm đọc các bộ Nikāya, sau khi đọc cuốn sách này sẽ có hiểu biết tốt hơn về nguồn kinh điển mà họ đã quen thuộc.

Thêm vào đó, tôi hy vọng tập sách trích lục này có thể trình bày được tầm vóc rộng lớn của trí tuệ Đức Phật. Đôi khi, Phật giáo Sơ kỳ được xem như là một công phu tu tập xuất ly thế tục, chủ yếu dành cho các nhà tu khổ hạnh và ẩn sĩ. Nhưng các bài giảng cổ xưa trong kinh điển Pāli cho chúng ta thấy rõ ràng là trí tuệ và lòng từ bi của Đức Phật đã đi sâu vào đời sống thế tục, cung cấp các hướng dẫn cho những người bình thường, để có được đạo đức và nhận thức đúng đắn. Không phải chỉ dành riêng cho tầng lớp tu sĩ, Phật giáo cổ xưa bao gồm sự cộng tác mật thiết giữa hai giới cư sĩ và tu sĩ, trong nhiệm vụ chung là giữ gìn lời dạy của Đức Phật và đồng thời giúp đỡ lẫn nhau trong nỗ lực đi trên con đường đưa đến sự tận diệt đau khổ. Để hoàn thành nhiệm vụ này, Giáo Pháp đã cung cấp những hướng dẫn, cảm hứng, niềm vui và sự khích lệ dồi dào và thâm sâu.

Hầu như tất cả các đoạn kinh văn trong cuốn sách này đã được lựa chọn từ các bản dịch tiếng Anh mới nhất của bốn bộ Nikāya. Tuy nhiên, hầu như các đoạn trích lục đó đều được tôi chỉnh sửa, không ít thì nhiều, theo sự hiểu biết của tôi về kinh văn và về tiếng Pāli. Tôi cũng tuyển chọn một vài bài – 10 – kinh của tập Phật Tự Thuyết và Phật Thuyết Như Vậy trong bộ Nikāya thứ năm – Tiểu bộ, dựa theo bản dịch tiếng Anh của ông John Ireland, với vài sửa đổi theo cách dùng thuật ngữ của tôi. Tôi ưu tiên dùng các bài kinh văn xuôi hơn là các bài theo thể kệ, vì các bài kinh văn xuôi trình bày trực tiếp và rõ ràng hơn. Khi một bài kinh có kèm theo các câu kệ, nếu các câu kệ chỉ lặp lại ý tưởng của các đoạn văn xuôi đi trước, để tiết kiệm, tôi bỏ qua các đoạn kệ đó.

Mỗi chương bắt đầu với phần dẫn nhập, trong đó, tôi giải thích các khái niệm nổi bật, liên quan đến chủ đề của chương và cố gắng trình bày làm thế nào tôi đã chọn các kinh văn tiêu biểu cho chủ đề đó.

Tôi xin tri ân ông Timothy McNeill và David Kittelstrom của nhà xuất bản Wisdom Publications đã khích lệ tôi kiên trì biên soạn và hoàn tất cuốn sách trong những lúc sức khỏe của tôi không được tốt. Tỳ-khưu Anālayo và Tỳ-khưu Nyanasobhano đã đọc và góp ý về các phần dẫn nhập trong cuốn sách và ông John Kelly đã giúp rà soát toàn thể cuốn sách. Tôi rất tri ân sự đóng góp của ba vị. Cuối cùng, tôi xin tri ân các học viên các khóa Pāli và khóa Phật Pháp tại Tu viện Bồ-đề với sự quan tâm nồng nhiệt về những lời giảng dạy của Đức Phật trong các bộ Nikāya, đã tạo niềm hứng khởi cho tôi biên soạn cuốn sách. Tôi đặc biệt tri ân vị sáng lập tu viện, ngài Hòa thượng JenChun (Nhân Tuấn), đã đón nhận một tu sĩ của truyền thống Phật giáo khác đến trú ngụ tại Tu viện và đã có mối quan tâm đặc biệt, nối cầu Bắc truyền và Nam truyền trong giáo lý Phật giáo Sơ kỳ.

(Tỳ-khưu Bodhi biên soạn và giới thiệu năm 2005 – Bình Anson dịch năm 2016)

Mục lục:

 1. Lời đầu – Giới thiệu tổng quát
 2. Nguồn gốc của các bộ kinh Nikaya
 3. Chương 1 – Kiếp nhân sinh – Dẫn nhập
 4. Chương 1 – Kiếp nhân sinh – Trích lục phần 1
 5. Chương 1 – Kiếp nhân sinh – Trích lục phần 2
 6. Chương 2 – Người đem ánh sáng – Dẫn nhập
 7. Chương 2 – Người đem ánh sáng – Trích lục phần 1
 8. Chương 2 – Người đem ánh sáng – Trích lục phần 2
 9. Chương 2 – Người đem ánh sáng – Trích lục phần 3
 10. Chương 2 – Người đem ánh sáng – Trích lục phần 4
 11. Chương 2 – Người đem ánh sáng – Trích lục phần 5
 12. Chương 3 – Tiếp cận giáo pháp – Dẫn nhập
 13. Chương 3 – Tiếp cận giáo pháp – Trích lục phần 1
 14. Chương 3 – Tiếp cận giáo pháp – Trích lục phần 2
 15. Chương 4 – Hạnh phúc thấy được trong kiếp sống này
 16. Chương 4 – Hạnh phúc thấy được trong kiếp sống này – Trích lục phần 1
 17. Chương 4 – Hạnh phúc thấy được trong kiếp sống này – Trích lục phần 2
 18. Chương 4 – Hạnh phúc thấy được trong kiếp sống này – Trích lục phần 3
 19. Chương 4 – Hạnh phúc thấy được trong kiếp sống này – Trích lục phần 4
 20. Chương 5 – Con đường để tái sinh tốt đẹp – Dẫn nhập
 21. Chương 5 – Con đường để tái sinh tốt đẹp – Trích lục phần 1
 22. Chương 5 – Con đường để tái sinh tốt đẹp – Trích lục phần 2
 23. Chương 5 – Con đường để tái sinh tốt đẹp – Trích lục phần 3
 24. Chương 6 – Quan kiến thâm sâu về thế giới – Dẫn nhập
 25. Chương 6 – Quan kiến thâm sâu về thế giới – Trích lục phần 1
 26. Chương 6 – Quan kiến thâm sâu về thế giới – Trích lục phần 2
 27. Chương 6 – Quan kiến thâm sâu về thế giới – Trích lục phần 3
 28. Chương 6 – Quan kiến thâm sâu về thế giới – Trích lục phần 4
 29. Chương 7 – Con đường giải thoát – Dẫn nhập
 30. Chương 7 – Con đường giải thoát – Trích lục phần 1
 31. Chương 7 – Con đường giải thoát – Trích lục phần 2
 32. Chương 7 – Con đường giải thoát – Trích lục phần 3
 33. Chương 8 – Tu tập tâm – Dẫn nhập
 34. Chương 8 – Tu tập tâm – Trích lục phần 1
 35. Chương 8 – Tu tập tâm – Trích lục phần 2
 36. Chương 8 – Tu tập tâm – Trích lục phần 3
 37. Chương 8 – Tu tập tâm – Trích lục phần 4
 38. Chương 9 – Chiếu sáng tuệ quang – Dẫn nhập
 39. Chương 9 – Chiếu sáng tuệ quang (tiếp theo)
 40. Chương 9 – Chiếu sáng tuệ quang – Trích lục phần 1
 41. Chương 9 – Chiếu sáng tuệ quang – Trích lục phần 2
 42. Chương 9 – Chiếu sáng tuệ quang – Trích lục phần 3
 43. Chương 9 – Chiếu sáng tuệ quang – Trích lục phần 4
 44. Chương 9 – Chiếu sáng tuệ quang – Trích lục phần 5
 45. Chương 10 – Các cấp độ thực chứng – Dẫn nhập
 46. Chương 10 – Các cấp độ thực chứng – Trích lục phần 1
 47. Chương 10 – Các cấp độ thực chứng – Trích lục phần 2
 48. Chương 10 – Các cấp độ thực chứng – Trích lục phần 3
 49. Chương 10 – Các cấp độ thực chứng – Trích lục phần 4

https://dieuphapam.net/dpa/nhung-loi-phat-day.3899/

Xem nguồn chính

https://budsas.net/sach/vn24nlpd_2021-2.pdf (phiên bản tháng 2-2021 với nhiều chỉnh sửa)

https://budsas.net/antong/@nlpd.htm

Tải về bản 2023 vừa chôm được từ budsas.org

https://images.mtviet.com/filechiase/vn24nlpd_2023-3.pdf

https://images.mtviet.com/filechiase/vn24nlpd_2023-3.docx (file do tamhoc.org convert tạm thời)

Hits: 60